Ufabet
Ufabet

Bad Genius (2017) ฉลาดเกมส์โกง

Bad Genius

คะแนนเฉลี่ย 0 / 5. จำนวนโหวต 0

Bad Genius ฉลาดเกมส์โกง

‘ฉลาดเกมส์โกง’ ผลงานหนังไทยเรื่องล่าสุดจากค่าย GDH โดยฝีมือการกำกับฯ ของ บาส – นัฐวุฒิ พูนพิริยะ ที่เคยสร้างชื่อจาก เคาท์ดาวน์ หนังไทยคุณภาพที่คว้าสุพรรณหงส์มาถึง 3 รางวัล
เรื่องราวธุรกิจกลางสนามสอบของ ลิน (ออกแบบ – ชุติมณฑน์) นักเรียนทุนอัจฉริยะนั้นเริ่มต้นด้วยการช่วยเพื่อนสนิทอย่าง เกรซ (อุ้ม – อิษยา) และ พัฒน์ (เจมส์-ธีรดนย์) แฟนของเกรซ ที่เป็นลูกชายของอภิมหาเศรษฐี ด้วยการแชร์คำตอบในห้องสอบ ก่อนจะค่อย ๆ ขยายวงกว้างขึ้นจนกลายเป็นมหกรรมลอกข้อสอบขนาดใหญ่ จนถึงขั้นโกงข้อสอบ STIC ข้อสอบวัดระดับที่ใช้ยื่นเข้ามหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ แต่งานใหญ่ระดับโลกขนาดนี้ ลิน จำเป็นต้องให้ แบงค์ (นน – ชานน) อีกหนึ่งนักเรียนทุนอัจฉริยะคู่แข่งของเธอ มาร่วมด้วยช่วยกันโจรกรรมข้อสอบข้ามชาติ
เราว่า ฉลาดเกมส์โกง เป็นหนังที่ยกระดับหนังไทยขึ้นไปอีกขั้น เรียกว่าโกอินเตอร์ตีตลาดหนังฝั่งฮอลลีวูดได้สบาย ทั้งในส่วนของ story และ production และมันยังทำให้เรารู้ว่าหนังไทยดี ๆ ไม่ได้มีแค่หนังรัก หนังผี หรือหนังตลก
แก่นของหนังนั้นต้องการสื่อให้เห็นทัศนคติของคนโกง ไม่ใช่ชี้นำเทคนิคการโกงข้อสอบแต่อย่างใด แถมยังตั้งใจตีแผ่ระบบการศึกษา ค่านิยมด้านการศึกษา ที่คะแนนและเกรดเฉลี่ยสูง ๆ เหมือนเป็นเพียงสิ่งเดียวที่ชี้วัดคุณค่าของเด็กนักเรียนได้ แต่ในบ้านเรา การโกงมันไม่ได้มีแค่ในห้องสอบ เพราะมันฝังรากลึกอยู่ในทุกหน่วยของสังคมจนถูกมองว่าเป็นสิ่งปกติที่ ‘ใคร ๆ ก็ทำ’
หนังสนุกและระทึกมากตั้งแต่ต้นจนจบ เรารู้สึกเหมือนเรื่องราวดำเนินไปเร็วมาก และช่วงไฮไลท์ที่ ลิน กับ แบงค์ บินไปสอบ STIC ที่ซิดนีย์เป็นช่วงที่ทำออกมาจัดจ้านมาก ทั้งลุ้น ตื่นเต้น บีบหัวใจยิ่งกว่าหนังทริลเลอร์ และสร้างอารมณ์ร่วมให้กับคนดูได้อย่างดี เหมือนเราไปสอบเองโกงเองยังไงยังงั้น
นี่คือหนังไทยคุณภาพอีกเรื่องหนึ่งที่คอหนังไทยไม่ควรพลาด เพราะไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา บทภาพยนตร์ การดำเนินเรื่องที่มีชั้นเชิง การถ่ายทำและตัดต่อ งานภาพและมุมกล้อง ไปจนถึงฝีมือการแสดง เรียกได้ว่าส่งออกตลาดหนังอินเตอร์ได้สบาย อีกทั้งยังตอบโจทย์ด้านความบันเทิงแบบครบถ้วน สนุก ระทึก และตลก(ร้าย) เอาจริงนะ บ้านเราน่าจะมีหนังแบบนี้มาตั้งนานแล้ว recommend เลย ดูเหอะ

เรื่องที่ใกล้เคียง